Tự bảo vệ mình khi tham gia đấu giá trực tuyến

Tự bảo vệ mình khi tham gia đấu giá trực tuyến – đó là lời khuyên của các chuyên gia với người dùng khi tham gia các hoạt động đấu giá trực tuyến hiện nay

Báo Người Lao Động đã có bài viết “Phí tiền đấu giá trực tuyến”, nói về các chiêu trò tiêu cực trong đấu giá trực tuyến, liên quan đến vấn đề này, bà Đào Thục Vân, Phó Phòng Martketing NganLuong.vn (đơn vị trực thuộc PeaceSoft, quản lý website thương mại điện tử Chodientu.vn) đã có vài lời khuyên với người dùng khi tham gia đấu giá trực tuyến.

Bà Đào Thục Vân cho biết, đã có quá nhiều bài học từ các vụ lừa đảo liên quan đến mua hàng qua mạng (trong đó có hình thức đấu giá), do đó người tiêu dùng nên tự bảo vệ mình bằng cách chọn mua sản phẩm tại các website có tích hợp cổng thanh toán trực tuyến và chọn chế độ thanh toán tạm giữ để bảo đảm tiền sẽ được “đóng băng” đến tận khi nhận được hàng đúng theo yêu cầu mới chuyển tiền. Bản thân các doanh nghiệp, người kinh doanh nhỏ lẻ hiện nay cũng nên chủ động liên kết và tích hợp các công cụ thanh toán trực tuyến tại website của mình nhằm bảo vệ tối quyền lợi và sự an toàn của khách hàng.

Hiện nay, trên một số website bán hàng trực tuyến đã thực hiện mua bảo hiểm cho người mua với tên gọi “Người bán đảm bảo”. Theo đó, khách hàng có thể nhận diện được các doanh nghiệp uy tín một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, khách hàng cũng hoàn toàn yên tâm vì nếu gặp rủi ro, đã có các cổng thanh toán trung gian đứng ra hoàn lại số tiền đã mất.

Cùng với nhiều tiện ích, mua sắm online cũng chứa đựng nhiều rủi ro. Nhưng nếu biết cách, khách hàng hoàn toàn có thể tự tin để mua sắm Online an toàn.

Một số kinh nghiệm khi tham gia mua hàng theo hình thức đấu giá:

Lòng tham sẽ làm cho người dùng hoa mắt với các chiêu lừa bịp, do vậy cần đề cao cảnh giác với các hình thức bán hàng giảm giá cao từ các người bán/sàn giao dịch không uy tín.

Chỉ nên tham gia vào các sàn giao dịch uy tín, đảm bảo quyền lợi cho người mua, hỗ trợ người dùng khi có sự cố xảy ra.

Tìm kiếm thông tin về mặt hàng (các đặc tính kỹ thuật, hình ảnh ở nhiều góc độ,…)

Kiểm tra thông tin về công ty, người bán hàng trực tuyến (tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc, email…), có thể sử dụng cách tìm kiếm trên Google để kiểm tra.

Tìm hiểu kỹ các chính sách mua bán, quy định, bảo hành…

Chọn lựa hình thức thanh toán an toàn (Chọn phương thức thanh toán có độ an toàn cao, kèm các chính sách hoàn trả lại tiền khi gặp rủi ro…).

Nên sử dụng phương thức thanh toán tạm giữ để đảm bảo được bồi hoàn tiền khi có sự cố xảy ra.

Nguồn: ictworld.vn