Phát hiện huyệt mộ 1.400 năm của bạo chúa Trung Quốc

Các nhà khảo cổ Trung Quốc vừa phát hiện lăng mộ của bạo chúa Tùy Dạng Đế Dương Quảng cùng với vợ là Tiêu Hoàng hậu từ đầu thế kỷ thứ 7.

Lăng mộ mà các nhà khảo cổ học Trung Quốc phát hiện được xác định là thuộc về Tùy Dạng Đế (581-618) Dương Quảng cùng vợ là Tiêu Hoàng hậu.

Lăng mộ được phát hiện từ tháng 3 năm nay tại một công trình xây dựng thuộc thôn Tư Đồ, thị trấn Tây Hồ, thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Tại lăng mộ này, các nhà khảo cổ phát hiện 2 huyệt mộ, một nam và một nữ được đặt cạnh nhau. Hài cốt người đàn ông chỉ còn lại hai chiếc răng, trong khi đó, hài cốt của người nữ còn khá nguyên vẹn.

Ngoài hai huyệt mộ, trong lăng mộ được phát hiện, các nhà khảo cổ Trung Quốc cũng khai quật được khá nhiều di vật có niên đại được xác định là vào thời nhà Tùy tại Trung Quốc.

Một chiếc chuông bằng đồng được được khai quật.

 

Các nhà khảo cổ Trung Quốc bắt đầu nghi ngờ đây là lăng mộ của Tùy Dạng Đế khi phát hiện tấm bia có chữ "Tùy Cố Dạng Đế Mộ Chí" (Mộ của Tùy Dạng Đế) cùng nhiều cổ vật vốn dành riêng cho tầng lớp quý tộc trong thời phong kiến. Trong hình là chiếc đai được làm bằng ngọc dành cho các hoàng đế được tìm thấy tại lăng mộ.

 

Việc tìm thấy tấm bia nói trên khiến các nhà khảo cổ bất ngờ vì lúc đó đã có một lăng mộ của Tùy Dạng Đế được xác định từ những năm Gia Khánh, nhà Thanh nằm ở quận Hàn Giang, cũng thuộc Dương Châu. Từ đầu những 80 trở lại đây, lăng mộ Tùy Dạng Đế nhiều lần được tu sửa và trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng ở thành phố Dương Châu.

Việc phát hiện lăng mộ thứ 2 cũng của Tùy Dạng Đế đã gây ra một cuộc tranh cãi nảy lửa trong giới sử học Trung Quốc để xác định xem, đâu mới thực sự là huyệt mộ thật của bạo chúa họ Dương.

Sau nhiều tháng khảo sát, nghiên cứu các di vật tìm thấy trong mộ, tuần trước, Cục Văn vật Quốc gia Trung Quốc và Hội Khảo cổ học Trung Quốc đã tổ chức buổi hội thảo chính thức khẳng định, huyệt mộ vừa được tìm thấy ở thôn Tư Đồ, thị trấn Tây Hồ, thành phố Dương Châu là nơi chôn cất cuối cùng của Tùy Dạng Đế và vợ ông - Tiêu Hoàng hậu.

Các nhà khảo cổ Trung Quốc cho biết, lăng mộ mới của Tùy Dạng Đế rộng 109 ngàn mét vuông, với hai huyệt mộ, một dành cho Tùy Dạng Đế một dành cho vợ ông là Tiêu Hoàng hậu.

Các nhà khảo cổ cũng đã phát hiện hơn 100 di vật được tùy táng trong ngôi mộ mới phát hiện này. Tuy nhiên, theo thông tin được cung cấp, ngôi mộ đã từng bị đào trộm nên hầu hết các cổ vật quý giá đều đã bị mất.

 

Tùy Dạng Đế Dương Quảng là vị vua thứ 2 cũng là vị vua cuối cùng của triều đại nhà Tùy, triều đại thống nhất Trung Quốc sau nhiều năm bị chia cắt và cát cứ. Tùy Dạng Đế được cho là một bạo chúa vì ông đã giết cha, cướp ngôi và có những chính sách cai trị tàn bạo.