Nét xưa Hà Nội

Chợ phiên đồ cũ là nơi để những người yêu thích, khám phá thú chơi ngoạn cổ, cùng gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, chọn lựa cho mình một sản phẩm độc đáo. Mặt khác, phiên chợ cũng sẽ là một điểm đến mới dành cho du khách.  
 
Những món đồ cổ mang đậm dấu ấn Văn hóa Việt 
luôn hấp dẫn khách xem
Ông Đào Phan Long- Chủ tịch Hội Cổ vật Thăng Long cho rằng, ở nhiều nơi trên thế giới, cả những nước văn minh, thì chợ đồ cũ luôn là một địa chỉ giao lưu văn hoá, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, khám phá của người dân và du khách. Ở Việt Nam, một chợ đồ cũ nổi tiếng là chợ Viềng – Nam Định, hay ở Hà Nội có chợ Trời, trước đây là nơi để bán các loại đồ cũ, nhưng địa thế chật hẹp, sau này do sự phát triển của xã hội, chợ Trời đã dần bị biến tướng đến nay không còn phát triển như xưa. Ngoài ra, ở Hà Nội hiện nay cũng tự phát hình thành vài điểm ở đường Hoàng Hoa Thám, Long Biên, trên đường Xuân Diệu, Đê La Thành.. làm nơi bán đồ xưa, đồ cũ  như các loại tiền, đồng hồ, đồ dùng gia đình, đồ đồng, gốm sứ, tranh ảnh, xe đạp, xe máy cũ…song chất lượng không đảm bảo.
 
Hội Cổ vật Thăng Long là một tổ chức tập hợp những người yêu thích sưu tầm đồ cổ ở TP Hà Nội và được cấp giấy phép từ năm 1999, từ khi chưa ban hành Luật Di sản. Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, Hội Cổ vật Thăng Long đã có nhiều nỗ lực, đóng góp, góp phần trong việc bảo tồn, khai thác các giá trị văn hoá của các loại Cổ vật, có sự giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác trong quá trình hoạt động cùng với Hội cổ vật Thiên Trường (Nam Định), Thanh Hoa (Thanh Hoá), Kinh Bắc (Bắc Ninh), Hải Phòng, TP.Hồ Chí Minh, gần đây là Hoa Lư (Ninh Bình).
 
Trước nhu cầu của cộng đồng, góp phần tạo nên một điểm đến ở Hà Nội đối với người dân và du khách gần xa. Hội Cổ vật Thăng Long đã đề nghị Sở VHTT&DL Hà Nội, Bảo tàng  Hà Nội tạo điều kiện để khai thác địa điểm không gian bên ngoài Bảo tàng Hà Nội, tổ chức một phiên chợ đồ cũ với tên gọi: "Chợ phiên dấu xưa”. Chợ sẽ được họp thường xuyên định kỳ vào các ngày Chủ nhật cuối tuần. Như thế, cũng sẽ là việc tạo thêm cơ hội cho người dân, du khách ngoài việc đến chợ phiên còn có thể vào thăm Bảo tàng Hà Nội. 
 
Phiên chợ đặc biệt tới đây sẽ mang phong cách rất riêng. Hội Cổ vật Thăng Long thiết kế các gian hàng theo hình thức chợ quê như thường thấy ở mỗi làng quê Việt Nam, với những hình ảnh gợi nhớ văn hóa truyền thống như cầu đá, mái đình làng, cây đa… Ý tưởng kết hợp giữa chợ phiên đồ cũ với Bảo tàng Hà Nội cũng không nằm ngoài mong muốn kết nối giữa truyền thống và hiện đại. Chợ họp sẽ có các quy  định như: không được mang, bán các loại hàng  hoá Nhà nước cấm, văn hoá phẩm đồi truỵ. Các hàng bán , giới thiệu ở chợ là đồ xưa, đồ đã qua sử dụng, đồ vật thời kỳ bao cấp cũng như các thời kỳ lịch sử của dân tộc, các đồ giả cổ, một số đồ mới dạng đồ mỹ nghệ. Chợ phiên chọn ngày Chủ nhật vì sẽ tận dụng được ngày nghỉ của người dân và du khách, đồng thời sẽ kết nối với các Công ty Lữ hành ở Hà Nội và các địa phương để đưa khách đến tham quan.
 
Khách đến chợ còn có thể tìm hiểu về 15.000 cây cảnh các loại được trưng bày ở sân Bảo tàng Hà Nội. Đồng thời, du khách còn thường xuyên được thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc ngày trong khuôn viên của chợ. Qua các hoạt động mua sắm, tìm hiểu, khám phá…chợ phiên đồ cũ chắc chắn sẽ tạo nên sự kết nối giữa  hoạt động văn hoá và tổ chức hội nghề nghiệp, thực hiện công tác xã hội hoá trong bảo tồn và phát triển văn hoá, góp phần làm đẹp cho Thủ đô ngàn năm văn hiến.
Đức Nguyên
Cổ vật tinh hoa