Chi tiết tài sản

Vào khoảng giữa năm 2010, Văn Phú thực hiện huy động vốn cho dự án, trong đó có nhiều công ty thứ cấp tham gia đầu tư như Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Thế Kỷ; Công ty CP Đầu tư Tài chính An Thịnh; Công ty cổ phần tập đoàn Đông Thiên Phú; Công ty cổ phần đầu tư xây dựng bất động sản Lanmark, Công ty cổ phần kiến trúc Trường An; Công ty cổ phần Vietinco. 

 

Khách hàng mua căn hộ Victoria Văn Phú có nguy cơ mất trắng? (1)

 

Những Công ty thứ cấp này tiếp tục thực hiện ký Hợp đồng mua bán với các khách hàng cá nhân. Hiện nay dự án đã cất nóc và đang đi vào hoàn thiện các căn hộ. Tuy nhiên, theo quy định của Hợp đồng thì khách mua phải thanh toán đến 95% giá trị nhưng đến nay nhiều khách hàng không đóng tiền thêm bởi họ cho rằng HĐMB có điều khoản thanh toán sai so với quy định của pháp luật về nhà ở. Vì thế, tranh chấp đã xảy ra.

Văn Phú Invest vi phạm pháp luật?

Điều 3.3 Hợp đồng mua bán căn hộ quy định khi Bên bán hoàn thành đổ sàn tầng 29, Khách hàng phải thanh toán đến 95% tổng giá trị hợp đồng.

Khách hàng nhận thấy quy định tại Điều 3.3 Hợp đồng mua bán căn hộ không phù hợp với quy định của pháp luật về huy động vốn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của Khách hàng.

Theo Luật sư Phạm Văn Phất, Trưởng Văn phòng luật sư An Phát Phạm, Điều 39 Luật Nhà ở 2005 quy định, trường hợp chủ đầu tư huy động vốn từ tiền ứng trước của người có nhu cầu mua nhà thì tổng số tiền huy động trước khi bàn giao nhà ở cho người có nhu cầu không được vượt quá 70% giá trị nhà ở ghi trong hợp đồng.

Cũng theo ông Phất, trường hợp này Hợp Đồng Mua Bán Căn Hộ Victoria Văn Phú là trái với quy định của Luật Nhà ở, vi phạm nghiêm trọng quyền lợi chính đáng của Khách Hàng và phải bị xử lý hành chính theo quy định tại Điều 31 Nghị định số 23. Điều 31.2(b) Nghị định số 23 quy định, tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản có hành vi vi phạm quy định về huy động vốn trong đầu tư xây dựng dự án phát triển nhà ở bị phạt tiền từ 60 triệu đến 70 triệu đồng.

Nguy cơ trắng tay

Trong số nhiều công ty thứ cấp mua lại căn hộ Victoria Văn Phú có Công ty Thế Kỷ là công ty mua lại số lượng khá nhiều căn hộ khoảng 200 căn.

Theo Đơn kiến nghị của khách hàng, Đại diện của Công ty Thế Kỷ cũng đã có văn bản trả lời những khúc mắc của nhóm khách hàng, và cho biết việc khách hàng phải đóng 95% trước khi nhận bàn giao theo Điều 3.3 của HĐMB là thiếu sót, tuy nhiên, do Hợp đồng giữa Công ty Thế Kỷ và Chủ dự án cũng quy định như vậy.

Khách hàng mua căn hộ tại dự án Victoria đang ngày đêm lo lắng, bất an về khoản tiền họ đã nộp cho công ty thứ cấp, giá trị hiện nay tương đương khoảng 60%-70%, thậm chí có người đã nộp đến 95%. Lý do họ đưa ra là nếu nộp tiền cho Công ty Thế Kỷ sẽ có thêm rủi ro bởi Hợp đồng giữa Thế Kỷ với Chủ dự án có thể bị Chủ đầu tư đơn phương chấm dứt bất cứ lúc nào.

Thực tế, trong tháng 1/2013 Chủ đầu tư đã có văn bản thông báo thanh lý hợp đồng với hai đơn vị thứ cấp là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và địa ốc Vinareal và Công ty cổ phần Thuần Phương, bởi đến nay hai công ty này không đúng đủ 95% số tiền như đã quy định, Vinareal mới nộp 48% cho chủ đầu tư.

Đến 17/01/2013, Thế Kỷ đã có Thông báo đơn phương chấm dứt HĐMB căn hộ với khách hàng chưa đóng đủ 70% giá trị căn hộ. Theo nhóm khách hàng này, Thế Kỷ cho biết, sẽ không trả lại số tiền mà khách hàng đã góp (60% - tương đương khoảng 1 tỷ đồng và toàn bộ số tiền chênh lệch giữa giá ký hợp đồng với giá mua là khoảng trên dưới 500triệu đồng/căn hộ) cho đến khi họ bán được căn hộ đã thanh lý cho người khác.

Họp 3 bên

Trước những căng thẳng ngày một leo thang vào cuối 2012, ngày 4/2/2012, ba bên đã có buổi họp giữa chủ đầu tư, công ty Thế Kỷ và đại diện khách hàng, tuy nhiên, vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Theo văn bản cuộc họp, phía khách hàng cho rằng, sau 2 năm ký HĐMB, Công ty Thế Kỷ chưa có chứng nhận giao dịch qua sàn BĐS mà sử dụng nhận diện thương hiệu CENGROUP để giao dịch, điều này gây lo lắng về khả năng hoàn chỉnh thủ tục pháp lý về sở hữu căn hộ. Công ty Thế Kỷ cũng chưa xuất hóa đơn VAT cho một số khách hàng…

Theo đại diện Văn Phú Invest, đến nay Công ty Thế Kỷ đã ký 2 Hợp đồng với chủ đầu tư với tổng giá trị 182,9 tỷ, đến nay đã nộp 61,72%  tương đương hơn 113,6 tỷ.

Thế Kỷ yêu cầu khách hàng phải thanh toán tiền mua căn hộ theo đúng quy định trong HĐMB, trước mắt phải đóng đủ 70% theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Ngày 06/3/2013, Công ty Thế kỷ lại gửi công văn số 23/2013/CV thông báo việc đang thực hiện thanh lý hợp đồng.

Tuy nhiên, phía khách hàng vẫn bảo lưu quan điểm cam kết thực hiện nghiêm túc việc nộp tiền đến 70% giá trị hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được công văn của Công ty Thế kỷ khẳng định có giấy chứng nhận giao dịch qua sàn cho khách hàng, có xác nhận của Văn Phú Invest đã nộp 61,72%,…

Tiếp tục cập nhật

Khách hàng mua căn hộ Victoria Văn Phú có nguy cơ mất trắng?

Nhiều công ty thứ cấp tại dự án Victoria Văn Phú đang đối diện với tranh chấp về tiến độ nộp tiền với nhóm khách hàng mua căn hộ tại dự án này.

 

Liên hệ

Bán đấu giá sắp diễn ra
Bán đấu giá đã diễn ra