Hà Nội: Căn hộ chung cư 9 triệu đồng/m2 gây sốc

Giá sốc

Theo thông tin trên website của Tổng công ty Viglacera, giá bán dự án Đặng Xá 2 sẽ dưới 9 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và phí bảo trì). Đây được xem là mức giá thấp nhất tại Hà Nội hiện nay. Các dự án nhà thu nhập khác như: Kiến Hưng (11 triệu đồng/m2), dự án 143 Trần Phú (14 – 15 triệu đồng/m2), dự án Tây Nam Linh Đàm (12 triệu đồng/m2),…

Đây cũng được coi là mức giá “không tưởng” vì trước đó, theo nhiều lãnh đạo doanh nghiệp làm nhà thu nhập thấp, mức giá nhà thu nhập thấp không thể rẻ hơn 10 triệu đồng vì chủ đầu tư sẽ khó có lãi.

Đặng Xá,dự án Đặng Xá 2,căn hộ Đặng Xá

Các căn hộ của Đặng Xá 2 có diện tích khá nhỏ, từ 35,8m2 đến 69,5 m2. Như vậy, giá của mỗi căn hộ tại đây chỉ từ 310 triệu đồng.

Tiến độ đóng tiền của dự án được chia làm 3 đợt, trong đó: Đợt 1 thanh toán 30% khi ký hợp đồng; đợt 2 thanh toán 40% sau 1,5 tháng ký Hợp đồng; đợt 3 thanh toán 30% và 2% phí bảo trì khi nhận nhà.

Điều đáng nói, dự án dự kiến sẽ được hoàn thành vào quý I/2014.

Theo ông Trần Xuân Hùng, Phó Giám đốc công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng Viglacera, do dự án gồm 5 tòa nhà, mỗi tòa nhà chỉ cao 6 tầng, có thang máy nên việc thi công sẽ được thực hiện trong khoảng 5 -6 tháng là có thể bàn giao nhà cho khách hàng.

Giải thích về mức giá, ông Hùng cho biết, do công ty đã có kinh nghiệm từ Đặng Xá 1 và xây dựng theo mô hình khép kín từ cung cấp vật liệu xây dựng đến xây dựng hạ tầng, và phân phối sản phẩm, nên nhiều dự án đã rút ngắn thời gian thi công và giảm giá thành.

“Giá thành chúng tôi có thể hạ thấp như vậy do tiết kiệm được rất nhiều chi phí không cần thiết. Ví dụ như vật liệu xây dựng chúng ta mua ngay trực tiếp từ nhà máy của Tổng công ty, như vậy coi như mua được giá gốc, không phải mất thêm tiền cho các khâu trung gian”, ông Hùng nhấn mạnh.

Trước những lo ngại về việc giá rẻ , liệu chất lượng có tốt? Ông Hùng cho biết: “Dự án Đặng Xá đã bàn giao và đi vào sử dụng gần 1.000 căn hộ, chất lượng của khu công trình này như thế nào thì đã được người dân ở đây kiểm chứng. Các tiện ích như siêu thị, bể bơi, trường học, nhà hàng,…thì đã đầy đủ và đi vào hoạt động”.

Về đầu ra cho sản phẩm, ông Hùng cho rằng, khách hàng mua dự án sẽ được hưởng gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Chính phủ, theo đó khách hàng sẽ được vay đến 80% giá trị căn hộ trong vòng 10 năm với mức lãi suất không vượt quá 6%/năm, tài sản thế chấp chính là căn hộ vừa mua. Thuế VAT áp dụng mức 5%.

Đặc biệt, nếu khách hàng chưa có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú  thì phải có xác nhận của đơn vị người đó đang công tác về chức vụ, thời gian công tác, thực trạng về nhà ở) là có thể nộp hồ sơ mua nhà.

“Ăn đứt” nhà giá rẻ

Đánh giá về việc dự án nhà thu nhập thấp Đặng Xá bán với mức giá dưới 9 triệu đồng/m2, GS Đặng Hùng Võ cho biết, việc giá nhà thu nhập thấp phải thấp thực sự là điều tất yếu, vì nó sẽ đáp ứng đúng nhu cầu và phù hợp với túi tiền của người thu nhập thấp.

“Trước đây, nhiều doanh nghiệp làm nhà thu nhập thấp cho rằng, mức giá không thể dưới 10 triệu đồng, nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại. Nếu có sự hỗ trợ từ Chính phủ, cùng với kế hoạch xây dựng phù hợp thì mức giá dưới 10 triệu là hoàn toàn có thể làm được. Điều đó đã được chứng minh giá nhà thu nhập thấp hiện nay còn ở mức dưới 9 triệu đồng/m2”, GS. Đặng Hùng Võ phân tích.

Ngoài ra, theo ông Võ, việc giá nhà thu nhập thấp dưới 10 triệu đồng/m2 chắc chắn sẽ thu hút khách hàng. Bởi lẽ, nếu trước đây, nhà ở giá rẻ chỉ nhích hơn nhà thu nhập thấp 2 – 3 triệu đồng/m2 (khoảng 13 – 14 triệu đồng/m2) đã gây sốt thị trường vì so với nhà thu nhập thấp không đắt hơn bao nhiêu.

Tuy nhiên, nếu mức giá dưới 9 triệu đồng/m2 thì chắc chắn người mua nhà sẽ cân nhắc lại vì tính ra sẽ rẻ hơn từ 4 – 5 triệu đồng/m2.

“Với người thu nhập thấp, đây là một khoản tiền chênh khá lớn và chắc chắn họ sẽ tìm đến những sản phẩm giá rẻ, điều kiện và chất lượng tốt. Như vậy, nhà xã hội sẽ “ăn đứt” nhà ở thương mại”, ông Võ nhấn mạnh.

Còn theo đại diện một doanh nghiệp làm nhà ở xã hội, việc giá nhà ở xã hội thấp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng mua nhà.

“Chưa bao giờ trên thị trường Hà Nội, giá nhà ở lại dưới 9 triệu đồng/m2. Đây là mức giá không tưởng và cũng là cơ hội sở hữu một căn nhà của nhiều người thu nhập thấp”.

Nguồn : VTC