Bán đấu giá 7 “xế hộp” mang BKS ngoại giao trốn thuế

Trước đó, Phòng CSĐT tội phạm về Kinh tế chức vụ (PC46) Công an tỉnh Phú Thọ đã quyết định tạm giữ 25 xe ô tô mang biển kiểm soát ngoại giao quá thời hạn tạm nhập nhưng không làm thủ tục tái xuất và có hành vi trốn thuế. Trong đó, 11 chiếc bị tịch thu.

Hầu hết những chiếc xe mang biển kiểm soát ngoại giao đang bị Công an tỉnh Phú Thọ tạm giữ đã chuyển nhượng cho người Việt Nam sử dụng hơn 10 năm nhưng chủ xe được chuyển nhượng vẫn lưu hành công khai bằng các giấy ủy quyền được đóng dấu và ký khống.

 

Những chiếc xe mang BKS ngoại giao bị tạm giữ tại Công an tỉnh Phú Thọ.

Những chiếc xe mang BKS ngoại giao bị tạm giữ tại Công an tỉnh Phú Thọ.

 

Theo quy định, khi đến công tác tại Việt Nam, các nhân viên ngoại giao được mang một xe ôtô vào Việt Nam. Chiếc xe này được đăng ký tại Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt và không phải nộp bất cứ một loại thuế và phí nào.

Sau khi hết nhiệm kỳ, người sử dụng các phương tiện này phải tái xuất, mang xe ôtô về nước hoặc tiêu hủy, đồng thời trả lại biển kiểm soát NN và NG cho Cục Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt. Trường hợp người Việt Nam mua lại để sử dụng thì phải nộp thuế nhập khẩu theo quy định.

Tuy nhiên, một số nhân viên đại sứ quán sau khi hết nhiệm kỳ đã mang bán xe ôtô cho người Việt Nam sử dụng. Nhưng người sử dụng vẫn để biển ngoại giao để lưu thông trên đường mà không có cơ quan chức năng nào phát hiện và xử lý. Những chiếc xe này hầu hết là những chiếc xe hạng sang với các thương hiệu xe ôtô nổi tiếng thế giới như Porsche, Audi, Lexus, BMW….

Tỉnh Phú Thọ là địa phương đầu tiên của cả nước thực hiện bắt giữ xe tạm nhập hết thời hạn mang biển kiểm soát ngoại giao. Số xe ô tô bị tịch thu được tổ chức bán đấu giá công khai để sung công quỹ.

Anh Thế