Viên kim cương đắt nhất trong lịch sử đấu giá tại Christie’s

 Viên kim cương này có nguồn gốc từ mỏ Golconda cổ ở Nam Trung Ấn và được mua lại bởi một nhà sưu tập ẩn danh đấu giá qua điện thoại.

Mức giá của viên Princie đã lập kỷ lục mới cho tất cả những viên đá quý từng được bán ở Christie's, vượt qua kỷ lục trước đó là viên kim cương Wittelsbach với giá 24,3 triệu USD từ tháng 12 năm 2008. Trong số những viên kim cương lớn, Princie sở hữu mọi đặc tính mà các nhà sưu tập ngày nay luôn tìm kiếm: kích thước lớn, hình dáng đẹp, màu sắc và chất lượng vượt trội, có nguồn gốc Golconda và có một lịch sử danh giá.
 
Image
 
Trước đây nó thuộc về gia đình hoàng gia Hyderabad - trị vì một trong những tỉnh giàu có nhất của đế chế Mughal. Nó được đem đấu giá lần đầu tiên vào năm 1960 và được một chi nhánh tại London của Van Cleef & Arpels mua với giá 46.000 bảng Anh, tương đương với 1,3 triệu USD ngày nay. Viên kim cương bắt đầu mang tên gọi đặc biệt - "Princie" - trong một bữa tiệc tại cửa hàng ở Paris của hãng để tôn vinh vị Hoàng tử Baroda 14 tuổi. Hoàng tử đã tham gia bữa tiệc cùng với mẹ của mình là bà Maharani Sita Devi.
 
Một số điểm nhấn khác trong buổi đấu giá của Christie's bao gồm những viên kim cương trắng và ngọc trai tự nhiên chất lượng hàng đầu. Đứng vị trí thứ 2 là một viên kim cương tam giác 30,32 carat với giá hơn 4,4 triệu USD. Chiếc nhẫn kim cương của Harry Winston mang về hơn 3,2 triệu USD, và một dây chuyền ngọc trai đã được mua lại bởi một người Trung Đông với giá hơn 1,1 triệu USD. Tổng giá trị của hơn 290 trang sức đá quý đạt 81.358.700 USD  - cao nhất trong lịch sử đấu giá trang sức ở Mỹ.
 
Rahul Kadakia - người đứng đầu bộ phận đá quý tại Christie's ở Mỹ và Thụy Sỹ - nhận xét đây là phiên đấu giá đá quý thành công nhất từng được tổ chức ở Mỹ, chưa kể đến bộ sưu tập của Elizabeth Taylor cũng được bán ở Christie's.