Top 10 Đồ Cổ Đắt Nhất Được Đấu Giá Từ Trước Đến Nay

10 cổ vật đắt nhất được đem ra đấu giá từ trước đến nay là một thứ gì đó mà chúng ta chỉ có thể mơ được sở hữu

Có lẽ là do thời gian chúng ta có mặt trên trái đất là quá ngắn ngủi và có vô vàn thứ bí ẩn xung quanh chúng ta, mà một số nhà sưu tập sẵn sàng chi hàng triệu đô la vào các cổ vật, rất nhiều trong số đó bị coi là hoàn toàn vô giá trị vào thời đại của chúng. Hoặc, nó có thể là bản chất con người khiến chúng ta muốn một thứ gì đó mà không ai khác trên hành tinh này có thể có được. Tất nhiên, có một số ít những nhà sưu tập sành sỏi thực sự tôn vinh vẻ đẹp hiếm hoi của một đồ vật và sẵn sàng trả bất cứ giá nào chỉ để giành quyền sở hữu nó, nhưng đối với rất nhiều người trong số chúng ta, vẫn rất quan tâm đến các cửa hàng, thị trường và việc kinh doanh bất động sản,  top 10 cổ vật đắt nhất được đem ra đấu giá từ trước đến nay là một thứ gì đó mà chúng ta chỉ có thể mơ được sở hữu trong mội thời gian và tại  một địa điểm khác.

10. Tủ nhiều ngăn Harrington – £3,793,250

Đứng vị trí thứ 10 trong tóp 10 cổ vật đắt giá nhất được đem ra đấu giá từ trước đến nay là chiếc tủ nhiều ngăn Harrington của Thomas Chippendale, mà theo hồ sơ là được đem ra đấu giá bởi nhà Sotheby tại Luân Đôn vào ngày 07-12-2010, được bán với giá gấp bốn lần giá trị ước tính của nó!

Mặc dù dạng hoa văn ngoằn nghèo không phải là phong cách truyền thống tiêu biểu của Chippendale, nhưng chiếc tủ nhiều ngăn được cho là một trong những tạo tác tinh tế nhất từ bàn tay thiên tài này. Giống như một chiếc tủ nhiều ngăn thời George III, thiết kế của chiếc tủ cho thấy tính linh hoạt của người tạo ra nó khi có thể được sử dụng tại bất cứ nơi đâu trong khi vẫn giữ được neys độc đáo và phong cách riêng.

9. Liễn đựng súp Hoàng Gia Đức – £6,445,397

Bạn có thể tưởng tượng được việc ăn một bát súp từ một liễn đựng súp có giá trị gần 6.5 triệu bảng Anh? Đây quả thực là một bữa ăn chỉ dành cho hoàng đế! Chiếc liễn tinh tế này, được làm từ thời Louis XV được mô tả có nắp tương tự như một kiệt tác cũ.

Chiếc nắp tinh xảo này khắc hình thực vật, cá và gia cầm, và được coi là một trong những sản phẩm bằng bạc tinh tế nhất không bị nấu chảy để tài trợ cho các cuộc chiến tranh lịch sử như Cách mạng Pháp và Cuộc chiến Bảy năm.

Cho tới nay vẫn chưa biết ai là người đã mua cổ vật thời Pháp này nhưng chúng ta biết rằng nó được bán đấu giá tại nhà Sotheby New York vào tháng 11 năm 1996 và là tạo tác trang trí Pháp được bán với giá cao nhất.

8. Bàn Thư ký Cổ bởi Gia đình Goddard & Townsend – £7,580,977

Hai gia đình Goddard và Townsend sống ở Mỹ vào thế kỷ 18 tại một khu dân cư chuyên nghề mộc tại Rhode Island. Bàn thư kỷ cổ theo phong cách Chippendale, hiện nay chỉ còn duy nhất 1 trong số 7 đến 9 cái còn tồn tại, tạo ra giá trị ròng nội tại của nó.

Bàn thư ký cổ Goddard – Townsend Chippendale được cho là đã được chế tác vào khoảng năm 1760 và là đồ nội thất đắt nhất nước Mỹ từng được đem ra đấu giá. Đứng vị trí thứ 8 trong số 10 cổ vật đắt giá nhất từng được đem ra đấu giá từ trước đến nay, chiếc bàn thư kỷ cổ theo phong cách Chippendale này được bán cho gia đình Brown tai một cuộc đấu giá do Christies tổ chức tại New York vào năm 1989.

Làm thế nào mà bạn có thể giải thích cho vợ bạn rằng bạn đã trả 7.5 triệu bảng Anh để thuê một cô thư ký? “Đừng lo em yêu, cô ta rất già rồi.”

7. Illustrated Folio of the Persian Shah circa 1500s – £7,643.629

Gần đây nhất là tháng Năm năm nay (2011), nhà Sotheby tại Luân Đôn đã cho bán đấu giá một mẫu vật hoàn hảo về nghệ thuật Hồi giáo minh họa. Xếp thứ 7 trong tóp 10 cổ vật đắt nhất từng được đấu giá, Illustrated Folio, do Shah Ba Tư chế tác vào khoảng những năm 1500.

Theo Thời báo Nghệ thuật Hàng ngày, cổ vật có màu nước đục này được cho là một trong những bản thảo minh họa tinh tế nhất từ trước đến nay. Người ta cũng cho rằng đây là một trong những vật phẩm nghệ thuật sáng tạo nhất. Từ góc độ lịch sử, nó là một trong những cảnh của sử thi quốc gia Ba Tư.

Illustrated Folio là mẫu vật nghệ thuật Hồi giáo đắt giá nhất từng được đấu giá hoặc mua bán.

6. Vương miện Ngọc lục bảo và Kim cương từng thuộc về Vợ của Hoàng đế Pháp Napoleon III – £7,994,484

Một trong 10 cổ vật đắt nhất thế giới từng được đấu giá đã được bán tại nhà Sotheby vào tháng Năm năm 2011, đã tạo được ấn tượng riêng. Chiếc vương miện bằng ngọc lục bảo và kim cương này được cho rằng từng thuộc về vợ của Hoàng đế Pháp Napoleon III, không nên nhầm lẫn với Bonaparte!
Ban đầu nó do Guido Henckel von Donnersmarck, một hoàng tử Đức, tặng cho Katharina là người vợ thứ hai của ông. Vẫn chưa biết danh tính người mua đến thời điểm này.

5. Bình có chân bằng vàng ròng thời Minh – £9,397,905

Ah, cuối cùng chúng ta đã đến với nhà Minh, triều đại nổi tiếng nhất trong tất cả các triều đại đối với đồ tạo tác Trung Hoa. Chiếc bình có chân được làm từ vàng 18k vô cùng đáng yêu này có một vẻ đẹp hiếm có, mô tả hai con rông, được tạo tác thủ công và thể hiện những gì được miêu tả như là “ngọc trai rực rỡ”.

Chiếc bình này có niên đại từ thời Tuyên Đức và được trang trí xung quanh bởi ngọc lam, ngọc trai tự nhiên, hồng ngọc, khoáng thạch và ngọc bích. Các chuyên gia về cổ vật thời Minh tin rằng đây có thể là một trong tám cổ vật từ vàng ròng còn sót lại ở thời kỳ này. Đứng thứ 5 trong số 10 cổ vật đắt giá nhất từng được đấu giá đến nay, nó cũng là cổ vật bằng kim loại đắt nhất Trung Hoa từng được đấu giá hoặc mua bán.

Ngay trước khi diễn ra buổi đấu giá vào tháng 4 năm 2008, ai cũng nghĩ rằng một trong số triệu phú Trung Quốc sẽ giành quyền sở hữu chiếc bình này, nhưng cuối cùng một nhà sưu tập người phương Tây đã giành quyền sở hữu chiếc bình với trị giá gần  9.4 triệu bảng Anh.

4. Bình đựng rượu thân tròn tráng men gốm Hồng và Xanh / Trắng – £10,024,432

Là cổ vật đắt giá đứng thứ tư được bán đấu giá từ trước đến nay, chiếc bình đựng rượu thân tròn này mang sự ân sủng, vẻ đẹp và sự phong phú của lịch sử Trung Hoa đầy ý nghĩa. Chiếc bình này được cho rằng có niên đại từ thời Càn Long vì sáu dấu ký tự. Các chuyên gia đều nhất trí rằng nó được chế tác trong khoảng từ 1736 đến 1795.

Điều kỳ lạ là, có một chiếc bình giống y hệt tại Bảo tàng Nghệ thuật Matsuoka, Tokyo và người ta tin rằng hai chiếc bình này ban đầu là một cặp. Các đặc tính nổi bật của bình đựng rượu thân trọng là sự kết hợp độc đáo các màu sắc đước sử dùng cùng với sành sứ của kỹ thuật này.

Chiếc bình đựng rượu thân tròn cuối cùng đã được bán tại một buổi đấu giá tại nhà Christie ở Hong Kong, tháng 12 năm 2010. Cho tới nay vẫn chưa biết ai là người giành quyền sở hữu chiếc bình hoặc bối cảnh thực sự của nó. Vì chiếc bình này là một chiếc trong một cặp, sẽ rất thú vị nếu “người chiến thắng vô danh” săn đuổi chiếc còn lại hoặc Nhật Bản tìm kiếm chiếc bình này để làm thành một cặp với chiếc trong bộ sưu tập của họ.

3. Olyphant – £10,650,959

Không chắc rằng ai đó sẽ dùng một chiếc sừng chiến đấu có trị giá hơn 10 triệu bảng Anh trên mặt trận, nhưng đây chính xác là những gì mà Olyphant thể hiện – một chiếc sừng chiến đấu mà hay được gọi là sừng săn bắn.

Cổ vật tuyệt vời này không nghi ngờ gì là cổ vật đắt giá nhất từng được đem ra đấu giá tại Bắc Âu và nó được chế tác vào thế kỷ 11. Trên thực tế, có sáu cổ vật tương tự tồn tại trên thế giới.

2. Tủ đưng rượu – £19,045,250

Không có gì là ngạc nhiên nếu Tủ đựng rượu đạt mức giá kỷ lục 19 triệu bảng Anh vì nó có lẽ là một trong những đồ nội thất tinh tế nhất được chế tác tại Florence trong thời gia đình Medici thống trị, và mất sáu năm với 30 người thợ thủ công mới hoàn thành được tuyệt phẩm này.

Mặc dù nó chỉ đứng vị trí thứ hai trong số 10 cổ vật đắt giá nhất từng được đấu giá, Tủ đựng rượt đã hai lần giành vị trí số 1. Hiện nay nó đang được trưng bày tại Bảo tàng Liechtenstein, nơi mà khách viếng thăm bảo tàng có thể tự do chiêm ngưỡng, không giống như nhiều cổ vật khác trong các bộ sưu tập tư nhân..


1. Bình sứ thời nhà Thanh – £53,000,000

Cuối cùng, không phụ sự mong đợi, đây là cổ vật đắt giá nhất từng được đấu giá từ trước đến nay. Đã từng được đấu giá tại Anh vào năm 2010, chiếc bình sứ thời nhà Thanh được cho rằng có niên đại vào khoảng năm 1740.

Trước đó, chiếc bình này đã được kiểm tra tại chương trình truyền hình “Going for a Song” và bị cho là “bản sao chuẩn”. Kể từ đó, chiếc bình được gán niên đại và thẩm định bởi rất nhiều chuyên gia và cuối cùng được xác định là đồ thật. Bất cứ ai đã cầm chiếc bình trên tay trong một vài giây có thể sẽ bị hấp dẫn bởi lịch sự phong phú của nó – làm thể nào mà cổ vật này được phát hiện và đấu giá.

Thật lạ là có vẻ như ba trong số 10 cổ vật đắt giá nhất từng được đấu giá được chế tác tại một quốc gia mà chúng ta thường cho rằng toàn sản xuất các sản phẩm giá rẻ cấp thấp. Tất cả chúng ta thường nhìn thấy dòng chữ “được sản xuất tại Trung Quốc” và tự động giả định rằng chúng ta đang dùng một sản phẩm với chất lượng kém không bền lâu. Hãy nói điều đó với những nhà sưu tập, những người sở hữu một vài trong số các tác phẩm nghệ thuật tinh tế nhất thế giới vẫn vẹn nguyên giá trị cho đến hàng trăm năm sau!

Cổ vật tinh hoa (Nguồn: decoratum.com)