Tỉ phú Mỹ mua bức tranh Picasso đắt giá nhất

 

Tỉ phú Steven Cohen và bức Le Rêve - Ảnh: Getty Images

Đây là mức giá cao nhất mà một nhà sưu tầm Mỹ trả cho một tác phẩm hội họa.

Le Rêve được Picasso vẽ năm 1932, miêu tả người tình và cũng là người tạo hứng khởi nghệ thuật cho ông là Marie-Thérèse Walter đang ngủ trên ghế bành.

Tỉ phú Wynn trước đó đã đồng ý bán bức tranh này cho ông Cohen với giá 139 triệu USD vào năm 2006. Tuy nhiên việc mua tranh đã bị hủy bỏ sau khi ông Wynn, do thị lực bị giảm đã vô tình chống khuỷu tay lên tranh làm rách. Việc phục chế bức tranh đã được tiến hành và hoàn tất một cách hoàn hảo, khiến ông Cohen quan tâm và quyết định mua.

Quỹ SAC trị giá 60 tỉ USD, trong đó tỉ phú Cohen sở hữu 60%. Ông cũng là một trong những nhà sưu tập tranh lớn nhất thế giới với các tác phẩm của Van Gogh, Manet, de Kooning, Picasso, Cezanne, Warhol, Johns và Richter. Trị giá bộ sưu tập của tỉ phú này cũng rất “khủng”: 9,5 tỉ USD, theo ước tính của Bloomberg.


Bức Le Rêve được Picasso vẽ năm 1932

Đây là tác phẩm của Picasso có giá bán cao nhất tính đến nay, hơn hẳn bức “Khỏa thân, lá xanh và bầu ngực” cũng của Picasso vẽ năm 1932 (nhân vật là người tình Walter) được bán với giá 106,5 triệu USD tại nhà đấu giá Christie’s ở New York tháng 5.2010.

Theo tạp chí Vanity Fair, bức Le Rêve chưa phải là bức tranh đắt giá nhất thế giới. Năm 2011, bức “Những người chơi bài” của Cezanne đã được hoàng gia Qatar mua với giá hơn 250 triệu USD.

Anh Sơn