Đấu giá bức tranh về vị tướng Hannibal của Poussin

 Trong tháng 7, nhà Christie's sẽ đấu giá một bức tranh của họa sỹ người Pháp Nicolas Poussin (1594-1665). Bức tranh miêu tả vị tướng Hannibal đang cưỡi trên lưng voi ước tính sẽ có giá trong khoảng 3 - 5 triệu bảng Anh.

 

 

Image

Ban đầu, tác phẩm không được coi trọng và rất ít được biết đến cho đến khi nó xuất hiện trước công chúng trong một cuộc triển lãm Rouen, vùng phía bắc nước Pháp, vào năm 1961. Bức tranh nằm trong bộ sưu tập của người bảo trợ lớn nhất cho Poussin ở Rome - học giả Cassiano dal Pozzo. Nhà đấu giá Christie's hy vọng xuất xứ của nó sẽ làm tăng lợi nhuận khi nó được đem đấu giá ở London ngày 2/7 tới.
 
Bà Georgina Wilsenach của Christie's cho biết bức tranh này khá là khác thường bởi hầu hết các tác phẩm của Poussin được đấu giá thường theo chủ đề tôn giáo hoặc thần thoại.
 
Bức tranh sơn dầu khắc họa Hannibal cưỡi trên lưng voi đang lãnh đạo đội quân của ông trên hành trình từ Iberia đến phía Bắc nước Ý qua ngọn núi Alps. Đó là một trận chiến với binh lính La Mã trong cuộc Chiến tranh Punic lần thứ II.
 
Họa sỹ Poussin đã bán bức tranh với giá 40 đồng scudi - một khoản tiền lớn tại thời điểm đó. Khi ấy ông đang ở Rome, bị bệnh nặng, không thể làm việc và vì thế không một xu dính túi.
 
Những khó khăn về tài chính của Poussin chấm dứt nhờ có Cassiano. Cùng với người em trai Carlo Antonio, Cassiano đã mua lại gần 50 tác phẩm của Poussin trong đó có những tuyệt tác như bộ "Seven Sacraments" đầu tiên.
 
Poussin được coi là một trong những họa sỹ có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử nghệ thuật châu Âu. Năm 1640, ông được vua Louis XIII triệu tập để làm họa sỹ cho triều đình. Tuy nhiên những tác phẩm của ông khi được đem đấu giá lại không phản ánh được đúng danh tiếng của người họa sỹ.
 
Giá cao nhất cho tranh của Poussin là 6,7 triệu USD tại phiên đấu giá ở Sotheby's năm 1999 dành cho bức "The Agony in the Garden".
 
Image
The Agony in the Garden
 
Năm 2010, khi Christie's giới thiệu bức "Sacrament of Ordination" với giá 15 - 20 triệu bảng Anh, bức tranh này đã không tìm được người mua. Nhưng cuối cùng thì nó cũng được bán cho Bảo tàng Nghệ thuật Kimbell ở Texas với giá 24,3 triệu USD năm 2011.
 
Image
Sacrament of Ordination
 
Bà Wilsenach tin tưởng rằng bức tranh vẽ Hannibal của Poussin sẽ thu hút các nhà sưu tập tranh từ thế kỷ 14 đến đầu thế kỷ 19. Tác phẩm này sẽ được trưng bày ở New York trong Tuần lễ Nghệ thuật châu Á và ở Moscow trước khi được đấu giá.