Cục trưởng thi hành án bán tài sản sai nguyên tắc

 

Thấy 12 ôtô không thuộc phần tài sản được tuyên trong bản án, Mười chỉ đạo thuộc cấp bán đấu giá tài sản sai nguyên tắc. Ông này cũng sắp xếp để em trai trúng thầu lô đất hơn 2000 m2 với giá 500 triệu đồng.

Chiều 6/5, sau 3 ngày xét xử vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ", đại diện Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị phạt Trần Văn Mười (nguyên Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh) từ 1 năm đến 1 năm 2 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; nguyên Cục phó Lê Minh Huy Hoàng và chấp hành viên Hoàng Anh Linh bị đề nghị 11-12 tháng tù.

Ông Mười (phải), Hoàng và Linh tại tòa sáng 6/5. Ảnh: Xuân Mai

Theo cáo trạng, năm 1999, TAND Tối cao tại TP HCM xét xử ông Trịnh Vĩnh Bình (Việt kiều Hà Lan) và những người liên quan vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai. Bản án phúc thẩm kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét xử lý theo thẩm quyền đối với 2 nhà xưởng rộng 40.000 m2 cùng 9 ngôi nhà và đất do ông Bình "mua bán trái phép trên địa bàn tỉnh".

Tài sản này sau đó được Phòng Thi hành án tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (nay là Cục thi hành án) kê biên. Lúc này, Hoàng và Linh phát hiện tại kho trên đường Võ Thị Sáu có 12 ôtô không thuộc phần tài sản được tuyên trong bản án. Thay vì xác minh rõ nguồn gốc và chủ sở hữu, Hoàng và Linh lại kê biên luôn cả lô xe này.

Sau đó, Mười chỉ đạo Linh bán 12 ôtô không thông qua Trung tâm bán đấu giá tài sản tỉnh, gây thiệt hại cho ông Bình hàng trăm triệu đồng.

Tháng 7/2000, Hoàng ký quyết định cưỡng chế thi hành án, kê biên căn nhà 86 m2 trên diện tích đất hơn 2.000 m2 ở đường Trần Phú (phường 5, TP Vũng Tàu). Còn Mười chỉ đạo thuộc cấp bán đấu giá không thông qua Trung tâm để em ruột có cơ hội mua ngôi nhà và đất này. Mười đã nhờ người đứng tên đăng ký tham gia đấu thầu và gửi công văn tới Sở Xây dựng tỉnh đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch tại bất động sản bán đấu giá.

Nhận được công văn thông báo "không xây dựng nhà ở" tại khu vực này, Hoàng và Linh đã sử dụng công văn thông báo cho những người đăng ký tham gia đấu giá biết, nhằm loại bớt số người muốn mua nhà, để em ruột trúng đấu giá 500 triệu đồng.

Các bị can đã gây thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 600 triệu đồng; gây thiệt hại cho ông Trịnh Vĩnh Bình và một cá nhân liên quan khác gần 270 triệu đồng. Hiện, gia đình các bị cáo khắc phục hậu quả được hơn 700 triệu đồng.

Dự kiến, ngày 8/5 Hội đồng xét xử tuyên án.

Xuân Mai