Chơi gameshow, phát hiện đồ cổ 14 tỉ

Linh mục Jamie MacLeod ở Nottingham không ngờ rằng bức tranh nhái danh tác ông mua chỉ với 400 bảng Anh cách đây nhiều năm lại là nguyên bản, có giá lên tới hơn 400.000 bảng (14 tỉ đồng).

Phát hiện này vừa được công bố trong Antiques roadshow, một chương trình truyền hình chuyên về đồ cổ rất được yêu thích tại Anh Quốc. Mỗi người tham gia sẽ mang đến chương trình một món đồ cổ hoặc bộ sưu tập quý hiếm, kèm theo những chia sẻ của bản thân về lịch sử, giá trị, và kỷ niệm gắn với món đồ ấy.

(Từ trái qua) Linh mục Jamie, Fiona Bruce - chủ trì chương trình Antique roadshow,
chuyên gia nghệ thuật Philip Mould bên cạnh danh tác 14 tỉ

 

Người có công khai phá đầu tiên là Fiona Bruce, chủ trì chương trình. Ngay từ lần đầu chiêm ngưỡng bức tranh, Fiona đã có linh cảm họa phẩm này là đồ thật.

Bức tranh mô tả chân dung một vị thẩm phán Bỉ, được cho là của danh họa Hà Lan Anthony Van Dyck vẽ vào khoảng năm 1634. Bức này nằm trong chùm tranh chân dung bảy vị thẩm phán Bỉ mà lâu nay người ta vẫn tưởng là đã bị thiêu trụi hoàn toàn trong đợt tấn công của người Pháp vào nước Bỉ năm 1695.

Cần nói thêm, Van Dyck là danh họa Hà Lan thời kỳ baroque, ông chuyên vẽ cho triều đình Anh và rất nổi tiếng với loạt tranh chân dung vua Charles đệ Nhất cùng hoàng tộc. Gần đây nhất, tác phẩm tự họa của Van Dyck đã được bán cho nhà sưu tập tư nhân với giá 12,5 triệu bảng (hơn 438 tỉ đồng).

Để kiểm chứng linh cảm của mình, Fiona đã mời chuyên gia nghệ thuật Philip Mould và chuyên gia về tranh Van Dyck Christopher Brown đến thẩm định. Trải qua nhiều tháng phục chế, loại bỏ những lớp sơn màu được dặm thêm sau này, các chuyên gia đi đến kết luận đáng kinh ngạc: đây đúng là tranh gốc của Anthony Van Dyck!

“Phát hiện này đặc biệt hiếm. Những lớp màu gốc hiện lên thật ấn tượng, cho thấy khả năng quan sát tinh tế và nét cọ chân dung bậc thầy của Van Dyck. Giá trị thực của bức tranh này không dưới 400.000 bảng” - Philip Mould cho biết.

Chủ nhân kiệt tác, linh mục Jamie, hiện đang quản lý viện an dưỡng tại Peak District, vui mừng khôn xiết: “Đây quả là một thông tin tuyệt vời. Chúng tôi hy vọng, khoản tiền thu được từ việc bán bức tranh sẽ đủ mua một bộ chuông mới cho nhà thờ”.

Antiques roadshow lên sóng số đầu tiên tại Anh Quốc vào năm 1977. Chủ đề chương trình nghe có vẻ già cỗi, nhưng thực chất đây là một trong những show truyền hình có format độc đáo và hấp dẫn nhất nước Anh. Nhiều người tìm đến chương trình không chỉ để quảng bá những món đồ cổ quý hiếm mà mình sở hữu, mà còn để sống lại cùng những ký ức và kỷ niệm với món đồ.

Ban cố vấn chương trình gồm rất nhiều chuyên gia ở lĩnh vực cổ vật nói riêng và các ngành nghề khác nói chung như nội thất, đồ gồ, gốm sứ, nữ trang, đá quý, đồ chơi, đồ bạc, thủy tinh, hội họa, đồng hồ, vũ khí, quân trang học, hải dương học…

Từ đây, rất nhiều cổ vật quý giá ẩn mình dưới những mác phế liệu, hoặc đồ cũ, đồ giả, đồ nhái đã lộ diện. Bức tranh được cho là “hàng fake” thuộc sở hữu của linh mục Jamie là phát hiện đáng giá nhất trong suốt 36 năm tồn tại của chương trình.

Nguồn: Cổ vật tinh hoa