Logo đối tác
VNVC Bộ Tài Chính Bộ Tư Pháp Banner 3 Petro Vietnam Masterpiece CW SHB BIDV NH vietinbank Banner 7
Quảng cáo Cẩm nang

Bức tranh “Tiếng thét” được bán với giá gần 120 triệu USD

The Scream của Edvard Munch
Tuyệt tác The Scream của danh họa Edvard Munch được bán với giá cao kỷ lục gần 120 triệu USD - Ảnh: AFP

Tác phẩm này được xem như là một biểu tượng hiện đại về nỗi bất an của con người. Nó được Edvard Munch vẽ cách đây hơn một thế kỷ.

Kỷ lục về giá bán đấu giá trước đây thuộc về bức “Nude, Green Leaves, and Bust” (tạm dịch: “Khỏa thân, những chiếc lá xanh và bầu ngực”) của danh họa Pablo Picasso, được bán vào năm 2010 với giá 106,5 triệu USD.

Bức tranh được rao bán trong phiên đấu giá lần này miêu tả một người đàn ông ôm đầu và la hét dưới bầu trời đỏ rực màu máu. Đây là một trong bốn phiên bản tranh The Scream của danh họa người Na Uy.

AP dẫn lời chuyên gia hội họa người Anh, Michael Frahm cho biết bức The Scream đã trở thành một phần của văn hóa pop và được in trên các tách trà và áo thun khắp thế giới.

The Scream, cùng với bức Mona Lisa của Leonardo da Vinci, là một trong số những tác phẩm được biết đến nhiều nhất trong lịch sử hội họa”, ông Frahm nói.

Phòng bán đấu giá Sotheby’s ở New York rộ lên tiếng trầm trồ, xuýt xoa khi bức tranh này được đem ra với hai vệ sĩ đứng canh hai bên. Nó nhanh chóng được bảy người tranh mua với giá khởi điểm là 40 triệu USD. Những người tổ chức dự đoán rằng tác phẩm này sẽ đạt khoảng 80 triệu USD.

Sau hơn 12 phút, cuộc chiến giành quyền sở hữu tuyệt tác này kết thúc. Phần thắng thuộc về một người tham gia đấu giá qua điện thoại với giá 119.922.500 USD bao gồm cả phí bảo hiểm của người mua. Danh tính người mua không được tiết lộ.

Ông David Norman, phát ngôn viên của hãng Sotheby’s cho biết: “Rất ít tác phẩm nghệ thuật vượt qua con số 100 triệu USD trong những buổi đấu giá”.

Bức The Scream được Edward Munch thực hiện vào năm 1895. Bức tranh này có đến bốn phiên bản. Ngoài bức vẽ vừa được bán đấu giá, ba bức còn lại vẫn nằm tại các bảo tàng.

Nhà đấu giá Sotheby's cho biết bức tranh được rao bán kỳ này là phiên bản rực rỡ và nổi bật nhất so với ba bản còn lại. Đây cũng là bản có khung được chính danh họa vẽ bằng tay để ghi lại bài thơ miêu tả cảm hứng của ông về bức tranh này.

Munch viết trong bài thơ rằng ông “đã run rẩy trong nỗi lo lắng” và “thực sự cảm nhận được tiếng gào thét”.

Bức The Scream được bán đấu giá lần này là tác phẩm duy nhất của Edward Munch thuộc sở hữu cá nhân, thuộc về doanh nhân Na Uy tên Petter Olsen. Gia đình ông Olsen là bạn và là người bảo hộ các tác phẩm của họa sĩ Edward Munch. Họ đã giữ bức tranh này từ năm 1930 đến nay.

Ông Olsen giải thích việc đem bán bức tranh này là vì ông thấy “đã đến lúc cho cả thế giới có cơ hội sở hữu và trân trọng tuyệt tác này”.

Ông cũng cho biết số tiền thu được từ việc bán đấu giá bức tranh sẽ được dùng để xây dựng một bảo tàng, trung tâm nghệ thuật và khách sạn tại trang trại của ông ở Na Uy.

Ông Audun Eckhoff, giám đốc Bảo tàng Quốc gia tại thành phố Oslo, Na Uy, cho biết sở dĩ chính phủ nước này cho phép vụ đấu giá bức tranh The Scream vừa rồi là do những phiên bản còn lại đã nằm trong các viện bảo tàng Na Uy.

Bảo tàng Quốc gia Na Uy đang lưu một bản, hai bản còn lại được trưng bày tại Bảo tàng Munch.